Phong Thủy

Xem Tuổi Làm Nhà Hợp Phong Thủy

Cách xem tuổi làm nhà hợp Phong Thủy

Ông bà ta có câu  “Làm nhà – Lấy vợ – Tậu trâu ” . Chính vì thế xem tuổi làm nhà là việc cực kỳ quan trọng để tránh tuổi phạm và để tiến hành động thổ, cất nhà. Người xưa tin rằng, nếu muốn xây được một ngôi nhà tốt “vạn thọ trường an”, giúp gia chủ tránh  hỏa hoạn, ốm đau hay gặp họa rủi ro, công trình xây xong thì cũng không có người ở v.v. Do đó khi các bạn muốn khởi công nhà ở, sửa chữa bếp, biệt thự, chung cư v.v.  nên xem tuổi làm nhà để tránh những tuổi sau:

Bố trí công năng hợp phong thủy
Bố trí công năng hợp phong thủy

1. Tránh tuổi Kim Lâu khi xây nhà

Kim Lâu không chỉ phân theo tuổi mà còn phân theo giới tính nên cách tính Kim Lâu cho Nam và cách tính Kim Lâu cho Nữ cũng khác nhau. cho nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn Nam hay Nữ cho phù hợp. Ông bà có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà – Làm nhà xem tuổi đàn ông“.
Bàn tay Kim Lâu được tính theo quy luật chuyển cung bát quái, thuận kim đồng hồ, cứ cách một cung phạm Kim Lâu thì một cung không phạm Kim Lâu. Cách tính theo hình vẽ dưới đây:

Theo nguồn từ sách cổ, tứ kim lâu gồm :

  • Nhất kim lâu thân (KL1): Gia chủ gặp nạn
  • Nhị kim lâu thê (KL2): Vợ gia chủ gặp nạn
  • Tam kim lâu tử (KL3): Các con có hạn
  • Tứ kim lâu lục súc (KL4): chăn nuôi, làm ăn kém

Tuy nhiên, do một số điều kiện bắt buộc mà gia chủ phải xem tuổi làm nhà hợp phong thủy nhưng không tránh được tuổi Kim Lâu thì có thể mượn tuổi người khác để làm lễ.

2. Xem cung Hoàng Ốc làm nhà

Hoàng ốc có nghĩa đơn giản là ngôi nhà hoang. Tức là người xưa tin rằng nếu làm nhà phạm phải cung Hoàng ốc xấu thì công việc làm ăn, sức khỏe cũng như quan hệ gia đình không được tốt.
Hoàng ốc có 6 cung bao gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu, như sau:
  • Nhất cát: (tốt) Làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi việc hanh thông.
  • Nhì nghi: (tốt) Làm nhà sẽ có lợi, hưng vượng, giàu có.
  • Tam địa sát: (xấu) Làm nhà phạm, gia chủ có thể mắc bệnh tật.
  • Tứ tấn tài: (tốt) Làm nhà phúc lộc sẽ tới.
  • Ngũ thọ tử: (xấu) Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt.
  • Lục hoàng ốc: (xấu) Làm nhà phạm, khó thành đạt được.

Việc tính Hoàng Ốc sẽ được căn cứ vào các bảng sau:

Tam địa sát 30 40 Tứ tấn tài
Nhị nghi 20 50 Ngũ thọ tử
Nhất cát 10 60 Lục hoang ốc

Khởi 10 tuổi tại Nhất cát, 20 tuổi tại Nhị nghi, 30 tuổi tại Tam địa sát… Hết số tuổi chẵn chục đếm tiếp liền đến số tuổi lẻ. Nếu tuổi mệnh chủ rơi vào Nhất cát là tốt nhất. Nếu rơi vào tứ tấn tài là tốt nhì, sẽ được làm ăn phát đạt. Nếu rơi vào Nhị nghi là được, không xấu. Còn rơi vào 3 cái còn lại là xấu.

Tam địa sát 30 31 Tứ tấn tài
Nhị nghi 32 Ngũ thọ tử
Nhất cát 33 Lục hoàng ốc

Ví dụ: tuổi 33 rơi vào lục hoang ốc

Tam địa sát 54 Tứ tấn tài
Nhị nghi 53 50 Ngũ thọ tử
Nhất cát 52 51 Lục hoàng ốc

Ví dụ: 54 tuổi rơi vào Tam địa sát

Tam địa sát 21 22 Tứ tấn tài
Nhị nghi 20 (25) 23 Ngũ thọ tử
Nhất cát 25 24 Lục hoàng ốc

Ví dụ: 26 tuổi rơi vào Nhị Nghi

Phạm Hoàng Ốc có xây dựng được nhà không?

Theo cách tính tuổi vào hạn ở trên thì tuổi phạm phải hạn được chia thành 6 cung. Trong đó, có 3 cung tốt và 3 cung xấu.

Khi tuổi gia chủ (tính cả tuổi mụ) đúng vào các cung xấu bao gồm Tam địa sát, Ngũ thọ tử, Lục hoàng ốc thì không nên xây nhà. Bởi nếu làm nhà phạm Hoàng Ốc thì mọi việc tiến hành cũng không được thuận lợi, phạm phải hạn nặng. Có xây xong thì việc làm ăn cũng sa sút, ốm đau, bệnh tật, gia đình lục đục, con cái hư hỏng,… Tuy nhiên, không phải nhất thiết là không thể làm nhà phạm phải Hoàng Ốc được. Bởi Hoàng Ốc vẫn có cách giải. Chúng tôi sẽ giới thiệu trong phần sau của bài viết.

Tuy nhiên, cũng xin chia sẻ với bạn rằng khi tính tuổi vào hạn vẫn có 3 cung tốt bao gồm Nhất cát, Nhì nghi, Tứ tấn tài. Đây lại là các năm gia chủ nên xây nhà bởi nó sẽ giúp cho việc làm nhà được thuận lợi, làm ăn phát đạt, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc.

Cách hóa giải Hoàng Ốc để thực hiện
Khi bắt buộc xây nhà vào các năm phạm phải hạn này thì cách giải cũng rất đơn giản. Trước hết, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt động thổ cũng như nhập trạch. Nhưng khi nhập trạch thì người người khác hợp tuổi bước vào nhà trước. Hoặc khi xây nhà, động thổ bạn cũng có thể mượn tuổi để xây nhà và tiến hành mọi việc như bình thường mà không lo ngại gì cả.

3. Tam tai xây nhà có nên hay không?

Cách tính năm tam tai như sau :

– Những người tuổi thân, tuổi tý, tuổi thìn bị tam tai vào các năm dần, năm mão, năm thìn.
– Những người tuổi tỵ, tuổi dậu, tuổi sửu thì bị tam tai vào các năm hợi, năm tý, năm sửu.
– Những người tuổi dần, tuổi ngọ, tuổi tuất thì bị tam tai vào các năm thân, năm dậu, năm tuất.
– Những người tuổi hợi, tuổi mão, tuổi mùi thì bị tam tai vào các năm tỵ, năm ngọ, năm mùi.

Thường khi làm nhà thì nên tránh các năm tam tai, tuy nhiên một số người lại cho rằng làm nhà năm tam tai vẫn có thể để “ của đi thay người”. Vì trong phong thủy nhà chỉ mang tính hóa giải tương đối nên gia chủ cần có sự tính toán và chủ động về những điều kiện riêng của mình để lựa chọn thời điểm để xem tuổi làm nhà hợp phong thủy cho phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về xem tuổi làm nhà và những vấn đề liên quan. Hi vọng bài viết mang đến bạn những tham khảo hữu ích và hỗ trợ hiệu quả cho gia chủ trong việc xác định thời điểm xây nhà phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!.